Với những người hâm mộ bóng đá, hẳn rất muốn hiểu sâu về luật chơi môn thể thao này. Nhiều người đặt câu hỏi Luật bàn thắng vàng là gì? Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu chi tiết về nội dung này nhé!

Contents

Những thông tin cơ bản về luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Luật bàn thắng vàng là một điều luật được đặt ra trong bóng đá để các bên thực thi và hỗ trợ cho việc xác định đội chiến thắng. Dưới đây là những nội dung chi tiết giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định này.

Luật bàn thắng vàng là gì?

Trong bóng đá không tránh được những trường hợp hai đội có kết quả hòa nhau, chưa phân định thắng bại. Luật bàn thắng vàng đưa ra để quyết định trận đấu hiệp phụ. Khi hai đội đá hiệp phụ, nếu có bàn thắng vàng được ghi thì ngay lập tức trận đấu sẽ dừng lại. Chiến thắng sẽ thuộc về đội có bàn thắng vàng trong hiệp phụ đó.

Luật bàn thắng vàng là gì?
Luật bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng đầu tiên được ghi trong hiệp phụ chính là bàn thắng vàng. Nếu như không có bàn thắng vàng thì sẽ tiến hành loạt sút luân lưu để phân thắng bại. Với những trận đấu áp dụng đá hiệp phụ luôn rất căng thẳng, cạnh tranh khốc liệt, thu hút sự quan tâm của đông đảo fan hâm mộ.

Luật bàn thắng vàng được áp dụng từ khi nào?

Luật bàn thắng vàng được áp dụng từ rất sớm, vào những năm 1970 các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Bắc Mỹ đã sử dụng luật này. Tuy nhiên, luật này chưa được gọi với cái tên “luật bàn thắng vàng”.

Thuật ngữ này được FIFA chính thức thông qua vào năm 1993, tuy nhiên luật này đã không còn được áp dụng kể từ năm 2004 đến nay. Dù luật này không còn được áp dụng hiện nay nhưng cũng rất hữu ích khi các bạn muốn tìm hiểu chi tiết về luật bàn thắng là gì trong môn bóng đá.

Ưu, nhược điểm của luật bàn thắng vàng

Trên đây chúng ta đã biết được luật bàn thắng vàng là gì. Luật này không còn được áp dụng hiện nay bởi FIFA đã xem xét đến ưu, nhược điểm của nó.

Ưu điểm của luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Với bất cứ một luật nào được đặt ra, chắc chắn sẽ mang lại những điểm thuận lợi nhất định. Cakhia TV tổng hợp lại một số ưu điểm của luật bàn thắng vàng trong bóng đá:

  • Luật bàn thắng vàng giúp trận đấu diễn ra được gay cấn hơn, kích thích hơn, thu hút nhiều người hâm mộ cổ vũ, quan tâm.
  • Khi áp dụng luật bàn thắng vàng, bất cứ khi nào có bàn thắng được ghi, sẽ kết thúc trận đấu ngay lập tức. Việc này kích thích các đội bóng nỗ lực tìm kiếm bàn thắng và cơ hội ghi bàn.
  • Với luật bàn thắng vàng, thời gian chơi có thể được rút ngắn, các cầu thủ sẽ bớt bị kiệt sức sau một trận đấu dài. Chỉ cần có bàn thắng, trận đấu sẽ dừng lại, như vậy không bắt buộc hai đội phải chơi hết hiệp phụ. Trong trường hợp này các cầu thủ sẽ giữ được thể lực cho những trận sau.
Ưu điểm của luật bàn thắng vàng trong bóng đá
Ưu điểm của luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Nhược điểm của luật bàn thắng vàng

Quy tắc bàn thắng vàng bị dừng do có nhiều ý kiến tranh cãi giữa người hâm mộ và giới chuyên môn trong lĩnh vực bóng đá. Chủ yếu những tranh cãi xảy ra do nhược điểm của luật này.

  • Khi áp dụng luật bàn thắng vàng, nhiều đội bóng sẽ cảm thấy bất công vì có thể bị tước mất thành quả trong chớp mắt mà không có cơ hội nào để sửa sai.
  • Đối với người hâm mộ, khi có bàn thắng được ghi, trận đấu bị dừng lại đột ngột dù đang rất gay cấn. Việc dừng trận đấu ngay lập tức khiến cho số đông người hâm mộ khó chịu, hụt hẫng. Nhiều người cho rằng luật bàn thắng vàng ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng của đội tuyển cũng như fan hâm mộ.
  • Luật bàn thắng vàng đưa ra khiến cho nhiều đội bóng áp dụng lối chơi thận trọng hơn, không thực hiện lối chơi chủ động, tấn công như ban đầu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến trận đấu.

Hiện nay luật bàn thắng vàng còn được áp dụng không?

.Luật bàn thắng vàng gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong bóng đá. Có nhiều tranh cãi xảy ra, bao gồm cả cầu thủ, giới chuyên môn cũng như người hâm mộ. Vì thế quy định về luật này đã được FIFA bãi bỏ vào năm 2004.

Sau Euro năm 2004, FIFA đã chính thức loại bỏ luật bàn thắng vàng và khôi phục lại những quy tắc trước khi luật này được thực thi. Sau trận đấu chính thức diễn ra trong 90 phút, nếu hai đội không phân thắng bại, sẽ áp dụng 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu vẫn chưa xác định được đội chiến thắng sẽ tiến hành đá luân lưu.

Một số trận đấu áp dụng luật bàn thắng vàng trong lịch sử

Tuy luật bàn thắng vàng đã không còn được thực thi nhưng trong thời gian áp dụng luật này, rất nhiều trận đấu đã dùng luật này. Chúng ta cùng điểm qua một số trận bóng áp dụng luật quả bóng vàng dưới đây:

  • Năm 1993, trong trận tứ kết của giải vô địch trẻ thế giới, Australia và Uruguay đã có một trận đấu áp dụng luật này. Bàn thắng vàng đầu tiên đã được ghi trong trận bóng này.
  • Giải vô địch châu Âu năm 1996 cũng áp dụng luật này trong suốt mùa giải.
  • Năm 1998, cuộc đối đầu giữa Pháp và Paraguay đã kết thúc khi có bàn thắng vàng được ghi cho đội tuyển Pháp. Đây chính là bàn thắng vàng đầu tiên trong lịch sử World Cup kể từ khi FIFA áp dụng luật này vào giải đấu lớn nhất thế giới.
  • Tại giải đấu Euro năm 2000, đội tuyển Pháp cũng giành chức vô địch nhờ ghi được bàn thắng vàng.
Một số trận đấu áp dụng luật bàn thắng vàng
Một số trận đấu áp dụng luật bàn thắng vàng

Còn rất nhiều trận đấu khác cũng áp dụng luật bàn thắng vàng để xác định đội thắng cuộc. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về những trận bóng này để nắm cụ thể hơn.

Kết luận

Tuy luật bàn thắng vàng đã được bãi bỏ, nhưng cũng rất nhiều người muốn tìm hiểu về luật này. Bài viết trên Cakhia TV đã giúp các bạn hiểu rõ thêm luật bàn thắng vàng là gì cũng như những nội dung liên quan. Hãy cùng chúng tôi cập nhật nhiều tin tức mới nhất về bóng đá tại đây nhé!