Dựa trên cuộc chạy đua hệ thống thông tin toàn diện phù hợp với công nghệ 4.0 hiện nay, giải quyết nhu cầu quản lý. Ngoài ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật phần mềm, ngành hệ thống thông tin quản lý cũng đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi nghe đến lĩnh vực này, rất khó để hình dung chính xác công việc này là gì hoặc cần phải làm rõ. Vì vậy, hãy cùng agrodolcefremont.com tìm hiểu hệ thống thông tin là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Tổng quan ngành hệ thống thông tin quản lý

Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, nhu cầu sử dụng dữ liệu để phân tích, đánh giá. Nó giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định đúng đắn. Để thành công trong lĩnh vực hệ thống thông tin quản lý, bạn cần có hiểu biết và định hướng rõ ràng trước khi đưa ra quyết định theo đuổi nghề này.

Đầu tiên, bạn cần hiểu ngành hệ thống thông tin là gì. Hệ thống thông tin (IS) là một chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong chuyên ngành này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về quy trình của cơ sở dữ liệu, thu thập, đánh giá và phân phối thông tin trong các tổ chức và công ty.

Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, nhu cầu sử dụng dữ liệu để phân tích, đánh giá

Vậy ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì? Ngành này có tên tiếng Anh là Management Information Systems (MIS), là ngành giao thoa giữa các ngành kinh tế, quản lý và công nghệ.

Cụ thể hơn, lĩnh vực này tập trung vào việc thiết kế, quản lý và vận hành phần mềm quản lý, xử lý thông tin và phân tích dữ liệu. Lĩnh vực này thường bị nhầm lẫn với các lĩnh vực liên quan như tin học, công nghệ thông tin và kỹ thuật máy tính. Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước là rất gay gắt.

Vì vậy, bằng cách ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào quá trình vận hành và quản lý, chúng ta có thể đạt được hiệu quả quản lý tối ưu và tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

II. Hệ thống thông tin giải quyết vấn đề gì

Người quản lý hệ thống thông tin chịu trách nhiệm giám sát tất cả các khía cạnh kỹ thuật của công ty, phát triển phần mềm, cung cấp dịch vụ CNTT và hoạt động mạng. Tương tự như vị trí này, những người làm hệ thống thông tin quản lý cũng thực hiện công việc của kỹ sư phần mềm, nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích hệ thống.

Ngoài ra, nó điều phối các hoạt động như thiết lập và nâng cấp phần cứng và phần mềm, quản lý dự án và thiết kế hệ thống. Họ phân tích nhu cầu thông tin của công ty từ tiến độ hoạt động, chiến lược và xác định các yêu cầu về nhân sự và thiết bị cần thiết.

Do tính chất công việc, những người làm việc trong lĩnh vực này phải có kỹ năng giao tiếp tốt, hiểu biết về hoạt động kinh doanh, kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến công nghệ thông tin, quản lý, phân phối công việc và công việc. Đây được coi là những yêu cầu quan trọng.

Ngoài nhiệm vụ và trách nhiệm cao, bạn sẽ nhận được mức lương và đãi ngộ tương xứng. Nếu bạn thực sự có năng lực, bạn có cơ hội làm việc cho một công ty CNTT lớn.

III. Đặc điểm của ngành hệ thống thông tin

Nó là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các yếu tố này trong con người, công nghệ, tổ chức và doanh nghiệp. Ngành hệ thống thông tin quản lý tập trung vào vấn đề hỗ trợ hệ thống thông tin hiệu quả và hiệu quả hơn cho việc ra quyết định của doanh nghiệp và xây dựng các chương trình hoạt động tốt hơn.

Để việc phân tích thông tin giúp đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn, cần phải có thêm các kỹ năng quản lý và kinh doanh ngoài việc vận hành hiệu quả hệ thống thông tin.

IV. Mức lương của ngành hệ thống thông tin

Chuyên viên tích hợp hệ thống: Xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống thông tin cho các công ty với mức lương trung bình từ 12 đến 15 triệu / tháng, khoảng 20 triệu đến 30 triệu / tháng.

Data Analyst: Cơ hội việc làm này phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường chủ yếu muốn sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu kinh doanh trong lĩnh vực marketing, marketing và các lĩnh vực khác. 25 triệu đến 30 triệu / tháng.

Business Analyst / Financial Analyst (BA): Có thể nói đây là vai trò được nhiều sinh viên lựa chọn nhất khi theo học hệ thống thông tin quản lý. Tất nhiên, không phải ai cũng làm tốt trong lĩnh vực cạnh tranh này, nhưng bù lại, sẽ có nhiều tiềm năng phát triển, thăng tiến, dễ kiếm việc làm và thu nhập bình quân sớm lên đến 13 đến 20 triệu / tháng. Nếu bạn mới ra trường, số tiền tối đa có thể là 35 triệu đến 40 triệu một người mỗi tháng.

Cơ hội việc làm này phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường chủ yếu muốn sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu kinh doanh trong lĩnh vực marketing

Lập trình viên: Những người muốn trở thành lập trình viên hoặc kỹ sư phần mềm cần phải học chuyên sâu, nâng cao kỹ năng lập trình, viết code (vì hệ thống thông tin quản lý chương trình không đặt nặng vấn đề lập trình). Mức lương hàng tháng của sinh viên mới ra trường khoảng 8 triệu đến 15 triệu yên, theo kinh nghiệm và thành tích tăng dần thì lương tháng tăng dần lên 30 đến 40 triệu.

Quản trị mạng: Bắt đầu công việc quản trị mạng cũng là một lựa chọn hợp lý cho các bạn sinh viên theo học ngành hệ thống thông tin quản lý. Bạn có thể kiếm được từ 8 triệu đến 15 triệu / tháng.

Bán hàng (bất động sản, thương mại điện tử, phần mềm …): Nhân viên kinh doanh, chuyên viên kinh doanh, nhân viên kinh doanh bất động sản … Tất cả đều là những công việc mà sinh viên chuyên ngành quản lý hệ thống thông tin có thể thực hiện. Mức lương của bạn tùy thuộc vào khả năng chốt hồ sơ của bạn, cơ bản là 34 triệu đến 15 triệu / tháng, về lâu dài bạn có thể kiếm được 13 triệu đến 20 triệu / tháng, cao nhất khoảng 35 triệu đến 40 triệu / tháng.

Giảng viên: Giáo dục và nghiên cứu về hệ thống thông tin quản lý trong các trường đại học và đại học đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao, xuất sắc, có kết quả nghiên cứu…

V. Tố chất và kỹ năng cần có để thành công trong ngành hệ thống thông tin 

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, sẽ luôn có những người thành công và gần như sẽ có một đường thẳng trên con đường sự nghiệp. Ngược lại, nhiều người vẫn loay hoay mãi vì không biết mình giỏi nghề nào, làm gì, thay đổi như thế nào để thành công.

Ngành hệ thống thông tin quản lý đòi hỏi nguồn nhân lực có phẩm chất và kỹ năng xuất sắc. Nếu bạn có thể thực hiện khóa đào tạo để thành thạo các kỹ năng tiếp theo, sẽ có rất nhiều cơ hội để tiến bộ.

Kỹ năng kỹ thuật: lập trình, quản lý web, quản lý hệ thống thông tin. Kiến thức và kỹ năng kinh doanh xuất sắc: quản lý kinh doanh, đàm phán, tầm nhìn… Có khả năng sử dụng công nghệ để quản lý cơ sở dữ liệu, phát triển các công cụ hỗ trợ, vận hành.

Khả năng tập trung tốt, chú ý đến từng chi tiết, độ chính xác. Hiểu kinh doanh, ra quyết định và lập kế hoạch. Kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp. Tư duy logic, tư duy nhanh nhạy.

VI. Học ngành hệ thống thông tin ra trường làm gì

Nhân viên tích hợp hệ thống thông tin doanh nghiệp: Ở vị trí nghề nghiệp này, nhân sự có nhiệm vụ tổng hợp, phân tích và nghiên cứu các thông tin liên quan đến hệ thống vận hành trong doanh nghiệp.

Giảng viên: Kinh tế hiện đại phát triển kéo theo nhu cầu đào tạo kiến ​​thức chuyên ngành hệ thống thông tin ngày càng lớn. Chuyên gia đào tạo là người lập kế hoạch đào tạo, triển khai phần mềm cho hoạt động kinh doanh và giúp người quản lý thực hiện công việc và quản lý nhân sự.

Nhà phân tích dữ liệu: Dữ liệu thông tin của một công ty phải được tổng hợp và phân tích để phục vụ các mục đích như lập kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính,… nhằm giải quyết các nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Kinh tế hiện đại phát triển kéo theo nhu cầu đào tạo kiến ​​thức chuyên ngành hệ thống thông tin ngày càng lớn

Chuyên viên phân tích kinh doanh: Thu thập thông tin kinh doanh và phân tích điểm mạnh và điểm yếu của các vấn đề chuyên môn. Tìm giải pháp để khắc phục những hạn chế trong việc phát triển doanh nghiệp của bạn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tin tức tổng hợp về triển vọng việc làm và mức lương của ngành hệ thống thông tin là gì. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ hiểu và có định hướng cho sự nghiệp của mình trong ngành hệ thống thông tin.