Phim truyền hình là gì không còn là một câu hỏi mới, nhưng chắc hẳn vẫn có nhiều người còn nhầm lẫn giữa phim truyền hình với các thể loại phim khác như phim điện ảnh, phim ngắn,… Để hiểu rõ hơn thì trong chuyên mục giải trí hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phim truyền hình và những điều cần biết về phim truyền hình nhé!

Contents

I. Phim truyền hình là gì?

Phim truyền hình còn có tên gọi khác là phim truyện hay phim bộ. Trong tiếng Anh Mỹ là television drama hay television drama series; còn trong tiếng Anh Anh là dramatic programming dịch ra tiếng Việt có thể hiểu nôm na là chính kịch truyền hình. Đây là các thể loại phim được sản xuất khá đại trà và phát sóng rộng rãi trên hệ thống truyền hình.

Phụ thuộc vào hệ thống truyền hình của từng quốc gia mà phim truyền hình sẽ được sản xuất với các tiêu chuẩn phim riêng với các định dạng khung hình khác nhau. Các bộ phim truyền hình thông thường sẽ được sản xuất dưới hai định dạng DV PAL và NTSC. Trong những năm gần đây với công nghệ và kỹ thuật phát triển thì hệ thống truyền hình bắt đầu triển khai những hệ thống phát hình với chuẩn hình ảnh có độ phân giải cao mà chúng ta vẫn thường hay gọi là HD (High – Definition).

phim-truyen-hinh-san-xuat-dai-tra
Phim truyền hình được sản xuất và phát sóng rộng rãi trên sóng truyền hình

II. Phim Truyền hình có những ưu thế và hạn chế gì?

1. Ưu thế của phim truyền hình

Về khía cạnh hậu kỳ thì phim truyền hình thường sẽ có quy trình nhanh gọn và chi phí thấp hơn rất nhiều so với hậu kỳ của các thể loại phim khác. Cũng vì chi phí thấp mà hàng năm phim truyền hình được sản xuất đại trà rất nhiều để đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả.

Phim truyền hình vì chi phí thấp nên việc sản xuất phim truyền hình sẽ thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng và an toàn. Truyền hình như món ăn đời sống hàng ngày của chúng ta nên khán giả không bị hạn chế về không gian và thời gian, vì vậy mà phim truyền hình nghiễm nhiên được phát sóng và đón nhận một cách rộng rãi.

2. Một số hạn chế của phim truyền hình 

Một trong những điểm hạn chế dễ thấy của phim truyền hình đó chính là về độ nét, khung hình đẹpchiều sâu cũng như hiệu quả của âm thanh, hình ảnh còn phải phụ thuộc nhiều vào các thiết bị thu, phát sóng. Chính vì những hạn chế trên mà tính nghệ thuật và thẩm mỹ còn chưa đạt nhiều hiệu quả.

Hạn chế thứ hai của loại phim này là vì giá thành rẻ và sản xuất đại trà nên chất lượng kịch bản, diễn viên cũng không quá được đầu tư. Vì thế, khán giả thường sẽ bị nhàm chán với những cốt truyện không có tính đột phá nhiều.

III. Nguồn thu của phim truyền hình

Phim điện ảnh sẽ có nguồn thu từ việc chiếu rạp và bán vé vậy nguồn thu của phim truyền hình là từ đâu khi khán giả không phải trả tiền để xem phim? Câu trả lời chính là nguồn thu khổng lồ từ những quảng cáo của các doanh nghiệp xen lẫn giữa lúc bộ phim được chiếu, trước, sau tập phim  và một phần là từ kế hoạch đầu tư từ các Đài Truyền hình.

Nguồn thu này cao hay thấp sẽ còn dựa vào số Rating của bộ phim (chỉ số này được tính dựa trên sự theo dõi của khán giả). Tùy vào thời điểm phát sóng tại khung giờ nào mà giá thành của quảng cáo mà các đơn vị đăng ký có giá tiền khác nhau.

nguon-thu-tu-quang-cao-dn
Một trong những nguồn thu của phim truyền hình là quảng cáo của các doanh nghiệp

Nghe thì có vẻ việc đầu tư vào  phim truyền hình khá là an toàn và tốt đẹp, tuy nhiên cũng có rất nhiều bộ phim tổn thất lớn về mặt doanh thu. Nguyên nhân chủ yếu của sự thất bại này là do nội dung kịch bản còn thiếu sự liên kết, hời hợt và không đặc sắc.

IV. Phim truyền hình ngày nay được sản xuất theo phương thức nào?

Thời gian trước, để sản xuất phim truyền hình thì mỗi đài truyền hình lớn đều có một xưởng phim riêng và sản xuất khép kín. Nhưng với sự phát triển của xã hội cùng nhu cầu của khán giả cũng ngày càng cao mà các doanh nghiệp phim tư nhân bên ngoài có cơ hội tiếp cận và nhận các đơn đặt hàng sản xuất từ nhà Đài.

Từ đó mà phim truyền hình còn có hình thức là doanh nghiệp bỏ vốn sản xuất sau đó bán lại cho các Đài truyền hình rồi tùy vào chất lượng sản phẩm và độ rating mà ăn chia tỉ lệ khác nhau.

nha-lam-phim-tu-nha
Các doanh nghiệp phim tư nhân bên ngoài có cơ hội tham gia sản xuất phim truyền hình

V. Cơ hội và thách thức cho phim truyền hình trong tương lai.

Ngày nay, phim truyền hình cao cấp đến từ các quốc gia khác ngày càng được đầu tư nhiều hơn và trau chuốt hơn về mặt hình ảnh thì đây lại trở thành một mảnh đất cạnh tranh cho các nhà làm phim. Với một nước khoa học kĩ thuật còn nhiều mặt hạn chế như Việt Nam thì đây là một thách thức rất lớn.

Các nhà làm phim trong nước cần thay đổi tư duy cũng như đầu tư hơn về kịch bản, nắm bắt thị hiếu của khán giả về độ giải trí thì mới có thể dần cạnh tranh được.

Theo như một số thống kê mà Agrodolcefremont.com tìm hiểu thì hiện nay phim truyền hình Việt Nam còn cần phải sản xuất hàng năm tầm 6 đến 7 đầu phim truyền hình thế mới có thể đảm bảo được lượng phát sóng phim truyện Việt Nam đươc chiếm khoảng vài chục % thời lượng phát sóng trên truyền hình cả nước. Số phim truyền hình còn lại được chiếu thường là phim truyền hình Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga,…

Những năm trở lại đây phim truyền hình Việt Nam cũng có nhiều bước tiến đáng kể nhận được sự công nhận từ phía khán giả ví dụ như các bộ phim: Về nhà đi con, hoa hồng trên ngực trái (do cặp đôi vàng diễn viên Hồng Đăng và diễn viên Hồng Diễm thủ vai chính), người phán xử, mê cung, sống chung với mẹ chồng, cả một đời ân oán, hướng dương ngược nắng,…

viet-nam-da-co-su-dau-tu-hon-ve-phim-truyen-hinh
Thời gian gần đây phim truyền hình Việt Nam ngày càng có sự đầu tư

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng hiện tại phim truyền hình Việt Nam cũng chỉ chủ yếu phát sóng trong nước cho khán giả, còn để có thể có khả năng vươn ra thị trường Thế giới thì vẫn cần cố gắng thêm rất nhiều.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *